เชื่อว่า
หลายคนทีเดียวที่คุ้นเคยกับน้ำอบและน้ำปรุง แต่ก็ตอบไม่ได้ว่า น้ำอบ ต่างจากน้ำปรุงอย่างไร
ผู้เขียนจึงได้รับคำถามนี้เรื่อยๆ จนต้องเอามาเขียนเล่าสู่กันฟัง
การทำน้ำอบและน้ำปรุง
เป็นการทำละลายหัวน้ำหอมเพื่อนำมาใช้งานด้วยเทคนิคที่ต่างกัน
เพราะ #หัวน้ำหอม
เป็นน้ำมัน จะนำมาใช้งานหรือผสมกับน้ำเลยไม่ได้
ตรงนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำอบต่างจากน้ำปรุง
คือ
น้ำอบ ทำละลายหัวน้ำหอมด้วยแป้ง
ส่วนน้ำปรุง ทำละลายด้วยแอลกอฮอล์
น้ำปรุงก็เหมือนน้ำหอมฝรั่ง คือ
ใช้แอลกอฮอล์เป็นตัวทำละลาย ให้หัวน้ำหอม แตกตัวละลายกับน้ำได้
และเพราะใช้แอลกอฮอล์ที่ทำละลายได้มาก น้ำปรุงจึงใส่หัวน้ำหอมได้มาก
มีกลิ่นหนากว่าน้ำอบ
ส่วนน้ำอบ ใช้เทคนิคที่ต่างออกไป จะว่าไป
คนไทยควรภูมิใจนะคะ เพราะว่าน้ำอบนับเป็นภูมิปัญญาโบราณในการทำเครื่องหอม
โดยไม่ใช่สารเคมี
วิธีการทำน้ำอบจึงยุ่งยากกว่าการทำน้ำหอมทั่วไป
เพราะต้องใช้วิธีพื้นฐานในการเก็บความหอมไว้ในน้ำ ตั้งแต่การต้ม อบ ร่ำ
จนได้น้ำที่มีกลิ่นหอมพอควรแล้ว จากนั้นจึงมาปรุงกลิ่นเพิ่ม ด้วยการใส่หัวน้ำหอม
ตรงนี้แหละที่เป็นจุดสำคัญของการทำน้ำอบ
บรรพบุรุษเราเก่งนะคะ
คิดวิธีละลายหัวน้ำหอมให้เข้ากับน้ำนี้ โดยการใช้ #แป้งหิน
เป็นการเชื่อมน้ำกับน้ำมันเข้าด้วยกัน โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี
ตัวเชื่อมน้ำกับน้ำมัน เรียกว่า #อิมัลซิฟายเออร์ หรือ #ตัวทำละลาย
เพื่อทำให้โมเลกุลของน้ำมันที่มีขนาดใหญ่ มีขนาดเล็กลง และผสมเข้ากับน้ำได้
การทำละลายหัวน้ำหอมด้วยแป้งหินในการปรุงน้ำอบ |
การใช้แป้งหินทำละลายหัวน้ำหอม จะว่าไป
วิธีก็คล้ายๆ กับการตีมายองเนส หรือว่าทำครีมโลชั่นกวนร้อนนะคะ
(บางคนอาจเคยทำแบบผู้เขียนเคยลองมาแล้ว) นอกจากการมีตัวเชื่อม เช่นแป้งหินในน้ำอบ
ไข่แดงในมายองเนส และขี้ผึ้งในครีมแล้ว เรายังต้องใช้แรงด้วยค่ะ ออกแรงในการกวน
หรือตี ให้ส่วนผสมเข้ากัน
ตีพอดีๆ ก็ออกมาสวยค่ะ ตีช้า
น้ำมันลอยหน้าไม่เข้ากับน้ำสักที ตีเร็วไป น้ำมันก็แยกชั้นอีก
กว่าจะกวนเสร็จจึงเหงื่อตกพอควร (แฮะ แฮะ)
น้ำอบจึงมีกลิ่นอ่อนกว่าน้ำปรุง แต่ก็ใช้ง่าย
มีต้นทุนที่ถูกกว่า
การใช้งาน น้ำปรุงเราใช้ได้เหมือนน้ำหอมฝรั่ง
จะพรมใส่ #บุหงา #อบผ้าเช็ดหน้า
แตะตามตัวให้หอมฟุ้ง หรือจะผสมน้ำใช้แทนน้ำอบก็ได้นะคะ แต่ต้องระวังว่า
แอลกอฮอล์ในส่วนผสม อาจทำให้เกิดรอยด่างบนเนื้อวัสดุ หรืออาจระคายเคืองผิวได้
ส่วนน้ำอบ
นิยมใช้กันในงานพิธีกรรมที่เกี่ยวกับพระและวัด เช่น #สรงน้ำพระ ผสมทำ #น้ำมนต์ ผสม #แป้งกระแจะ เพื่อเจิม ใช้ใน #พิธีอาบน้ำศพ เป็นต้น
หากเป็นพิธีที่เกี่ยวกับคนเป็น
ตามธรรมเนียมที่ถือกันมา จะไม่ใช่น้ำอบผสม แต่จะใช้เป็น #น้ำลอยดอกไม้ แทน เช่น
น้ำสำหรับรดน้ำผู้ใหญ่ #น้ำสังข์มงคลสมรส เป็นต้น
ตรงนี้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยทราบ ก็โปรดทราบ และเลือกใช้ให้ถูกต้องกันด้วยนะคะ
คราวนี้ก็ทราบแล้วว่า น้ำอบน้ำปรุงต่างกันอย่างไร
ต่อไปก็เลือกซื้อเลือกใช้กันได้ตามการใช้งานและกระเป๋าตังค์นะคะ
#แก้มนวล มีทั้งน้ำอบและน้ำปรุงให้เลือกเลยค่ะ
^___^
******************
น้ำอบ 100 มล. 75 บาท มีกลิ่นเดียว
น้ำปรุง 25 มล. 275 บาท มีกลิ่น ดอกไม้รวม กุหลาบ มะลิ กระดังงา โมก จำปา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น