วันจันทร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2565

บุหงาดอกไม้สด

 

คราวที่แล้ว เราพูดถึงบุหงารำไป ซึ่งเป็นบุหงาที่ได้จากดอกไม้แห้ง คราวนี้เราจะมาดูเรื่อง #บุหงาดอกไม้สด กันค่ะ

 

การทำบุหงาดอกไม้สดนั้นง่ายมากค่ะ วัตถุดิบที่สำคัญที่เราต้องหามาใช้ก็คือ ดอกไม้หอมต่างๆ ซึ่งคล้ายกับการทำบุหงารำไป

 

ดอกไม้หอมที่นิยมใช้กันก็ได้แก่ กุหลาบมอญ มะลิ กระดังงา จำปี พิกุล ชมนาด และอาจเพิ่มใบเตยด้วยก็ได้

 

กุหลาบมอญ สีชมพู กลิ่นหอมเย็น

ดอกไม้ที่นำมาใช้งาน ควรเป็นดอกไม้ที่ปลูกแบบอินทรีย์ ไม่มีสารฆ่าแมลง เพื่อความปลอดภัยของผู้สัมผัสค่ะ

 

วิธีการเตรียม

 

สำหรับดอกกุหลาบมอญ ให้นำมาปลิดเอาแต่กลีบดอก โดยใช้วิธีมือหนึ่งจับที่กระเปาะ อีกมือรวบกลีบกุหลาบแล้วค่อยๆ ดึงออก

 

มะลิ นิยมใช้แบบบานแล้ว เพราะจะมีกลิ่นหอมมาก

 

กระดังงา รวบกลีบ แล้วนำไปลนไฟจากเปลวเทียน เพื่อให้กระดังงาคลายกลิ่นหอมออกมา ก่อนปลิดเอาแต่กลีบ


จำปี ปลิดเอาแต่กลีบ

จำปี ปลิดเอาแต่กลีบ

พิกุล ใช้ทั้งดอก

ชมนาด เด็ดเป็นดอกๆ ออกจากช่อ

 

ชมนาด กลิ่นหอมคล้ายข้าวใหม่

ใบเตย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

 

นำของสดทั้งหมด มาใส่ในชามผสม แล้วพรมน้ำอบเล็กน้อย โรยพิมเสนบดละเอียด แล้วเคล้าให้เข้ากันอย่างเบามือ

 

นำบุหงาดอกไม้สด บรรจุลงในถุงผ้าโปร่ง แบบหลวมๆ อย่างอัดแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้กลีบช้ำ

 

การใช้ประโยชน์

 

ใช้เป็นของชำร่วยในงานต่างๆ

ใช้วางตามโต๊ะหรือมุมห้อง เพื่อให้ห้องมีกลิ่นหอมสดชื่น

 

ใช้ถวายพระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

การวางถุงบุหงาดอกไม้สดนี้ ควรวางในที่ที่มีอากาศโปร่ง ถ่ายเทได้ดี เพื่อให้ดอกไม้ไม่เน่า หรือขี้นรา และสามารถทิ้งไว้จนแห้ง หากดอกไม้แห้งสนิทดีแล้ว ก็สามารถเก็บไว้ใช้งานเหมือนบุหงารำไปได้เลยค่ะ เพียงแต่หากกลิ่นหอมจางแล้วเราอาจเติมหัวน้ำหอม หรือใช้น้ำปรุงก็ได้ อบร่ำกลิ่นหอมเพิ่มเข้าไปได้ค่ะ

 

 

************

แก้มนวล #เครื่องหอมชาววัง และงานฝีมือ ผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพดี ฝีมือประณีต เป็นงานทำมือ โปรดสอบถามหรือสั่งจองมาก่อนนะคะ ที่ Line ID : mystica4u


ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จากหน้าเฟซบุค แก้มนวล https://www.facebook.com/gaemnual 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น